Đề nghị giảm ưu đãi thuế, thời gian giao đất của đặc khu

Đề nghị giảm ưu đãi thuế, thời gian giao đất của đặc khu


Sáng 23/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (đặc khu) Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Thế giới không ưu đãi thuế cho đặc khu

Về ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế thu nhập cá nhân, ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) cho rằng có nhiều vấn đề cần cân nhắc lại.

Với thuế tiêu thụ đặc biệt, bà Mai phân tích: Theo báo cáo của tổ chức Oxfam thì chính sách ưu đãi thuế của Việt Nam trong nhiều năm qua chưa thực sự đem lại hiệu quả tích cực. Còn báo cáo của Ngân hàng Thế giới cũng cho thấy 85% nhà đầu tư khi được phỏng vấn đều cho rằng thuế chưa phải là vấn đề quan trọng. Hiện nay, quốc tế cũng không đặt vấn đề thuế là vấn đề tiên quyết.

“Đề nghị bỏ quy định giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với một số dịch vụ đặc biệt như kinh doanh casino, đặt cược, trò chơi điện tử… Bản chất của thuế tiêu thụ đặc biệt là gánh trên mình nhiệm vụ điều tiết tiêu dùng, định hướng tiêu dùng, chúng ta chỉ áp dụng theo lộ trình tăng với thuế này. Nhiều nước trên thế giới không áp dụng ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt. Để phù hợp thông lệ quốc tế, nên bỏ quy định miễn giảm thuế đặc biệt”, bà Mai nêu ý kiến.

Với thuế thu thập cá nhân, bà Mai nhìn nhận “bản chất của thuế thu nhập cá nhân là có thu nhập thì phải chịu thuế”. Do đó, đặt ra vấn đề miễn thuế thu nhập cá nhân là chưa phù hợp. Bà Mai nghiêng về phương án giảm 50% thuế với các nhà quản lý, chuyên gia trình độ chuyên môn cao.

Không giao đất đến 99 năm

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) băn khoăn với điều kiện giao đất trong 99 năm. Nội dung này được cơ quan soạn thảo cho là “ưu thế vượt trội để thu hút đầu tư”.

Ông Quốc cho rằng, nếu không cẩn thận, ưu đãi thời hạn cho thuê đất sẽ tạo hệ luỵ biến đặc khu thành nơi di dân. “Chúng ta là những người sống ở thời đương đại, chúng ta có thể đại diện cho thế hệ chúng ta 100 năm nữa không? Một số quốc gia đã bỏ số tiền lớn gấp nhiều lần giá trị thực tế để mua cả một vùng đất, cảng biển bên ngoài lãnh thổ của họ. Vì vậy, cần hết sức thận trọng với đề nghị cho thuê đất lên đến 99 năm”, đại biểu tỉnh Đồng Nai chỉ rõ và đề nghị, khi bỏ phiếu thông qua dự luật, cần bỏ quyết riêng về thời hạn cho thuê đất 99 năm.

“Chúng ta phải chịu trách nhiệm với tương lai, chịu trách nhiệm với cử tri đã bầu cho mình nên cần rõ ràng trong bày tỏ quan điểm, nhất là với những vấn đề nhạy cảm, quan trọng”, ông Quốc nói thêm.

Cũng góp ý vào sự ưu đãi hào phóng trong giao đất, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho rằng những ưu đãi này là khoản đầu tư cực lớn từ ngân sách. Trong đó, theo đề án xây dựng 3 đặc khu cần khoản đầu tư 1,5 triệu tỷ đồng.

“Tất cả đều phục vụ cho nhà đầu tư. Trong 10 năm, 20 năm hay 30 năm nữa, tất cả khoản đầu tư này cho ai, đem lại lợi ích gì? Ngoài bài toán kinh tế, chúng ta sẽ được, mất gì về văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng?” – ông Nghĩa đặt câu hỏi.

Ông Nghĩa nêu quan điểm nên bỏ thời hạn giao đất 99 năm bởi không có vòng đời dự án đầu tư nào hiện nay có thời hạn dài đến thế. “Thời hạn này thực chất là ưu đãi bổ sung để nhà đầu tư chuyển nhượng sau khi khai thác xong hoặc thay đổi dự án giữa chừng mà không phải thu hồi đất. Thời gian dài ngang với 3-4 thế hệ con người thực chất là hình thức nhượng địa mà chỉ những nước nghèo đói hoang sơ cần đến”, ông Nghĩa chỉ rõ.

Chưa kể đến, đã có ví dụ nhãn tiền về việc các quốc gia di dân và tìm mọi cách ở lại, chi phối chính trị, an ninh quốc phòng. “Luật phải thiết kế chỉ mở cửa cho bạn bè chứ không phải mời cướp vào nhà. Nếu kẻ cướp giả làm bạn tốt thì phải có chế tài. Lò đã nóng lắm rồi, không ai muốn có thêm nhiều củi vào lò khi đặc khu ra đời”, ông nói.

HOÀI PHƯƠNG

bình luận

Chuyên mục: KINH DOANH


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*