Bầu Hiển “bắt tay” đối tác Nhật phát triển dự án điện từ chất thải

Bầu Hiển “bắt tay” đối tác Nhật phát triển dự án điện từ chất thải


Tập đoàn T&T của Bầu Hiển và đối tác Nhật Bản là Tập đoàn Hitachi Zosen vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác “Đầu tư các dự án đốt rác phát điện tại Hà Nội”.  

Theo đó, T&T Group và Hitachi Zosen sẽ thành lập liên danh – tổ hợp nhà đầu tư để cùng nhau phát triển các dự án phát điện từ chất thải tại một số khu xử lý chất thải rắn ở Hà Nội. 
Các dự án này được đánh giá rất cao về ý nghĩa và tính khả thi trong việc tái sử dụng rác thải như một nguồn tài nguyên năng lượng điện; một trong những bước tiến quan trọng của nỗ lực bảo vệ môi trường, tái chế chất thải cho mục đích phát triển bền vững.
Theo lãnh đạo Tập đoàn T&T, để triển khai dự án, các bên sẽ thực hiện thiết kế, xây dựng, huy động tài chính và vận hành một số nhà máy xử lý chất thải với công suất 1.000 tấn/ngày (2 tổ máy 500 tấn/ngày) mỗi nhà máy.
Theo đánh giá, việc chuyển đổi chất thải rắn thành năng lượng đang và sẽ tăng lên phù hợp với xu hướng của thế giới, trong những năm gần đây động lực tăng trưởng của nó là từ các nước đã phát triển và đang dần được chú trọng hơn ở các nước đang phát triển. Chuyển đổi chất thải rắn thành năng lượng đóng góp vào việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc, như năng lượng sạch và có giá trị hợp lý, công việc phù hợp và tăng trưởng kinh tế, các thành phố và cộng đồng bền vững cũng như hoạt động bảo vệ khí hậu.

 Đại diện lãnh đạo 2 tập đoàn ký kết văn bản hợp tác.
Với dân số hơn 93 triệu người, hàng năm lượng rác được thải ra tại Việt Nam là rất lớn, trung bình có gần 35.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt đô thị và 34.000 tấn chất thải sinh hoạt nông thôn thải ra mỗi ngày.
Riêng tại TP.Hà Nội, trung bình có gần 10.000 tấn chất thải rắn được chôn lấp mỗi ngày. Đây là nguồn tài nguyên đang bị lãng phí mà Việt Nam chưa tận dụng hết cho sản xuất năng lượng. Việc xử lý hiệu quả chất thải rắn cho sản xuất điện năng nhằm đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đóng góp vào việc sử dụng đất hiệu quả và phát triển kinh tế tại Việt Nam theo hướng “xanh” và bền vững.
Trước đó, hồi tháng 9/2017, T&T Group và Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã ký thỏa thuận hợp tác với các đối tác uy tín hàng đầu trong công nghệ xử lý rác thải và xây lắp của Hàn Quốc, gồm: Tập đoàn Quản lý bãi chôn lấp SUDOKWON; Công ty tư vấn kỹ thuật Hàn Quốc – KECC và Công ty TNHH Nhà máy Samyoung để thực hiện dự án “Thu hồi khí GAS bãi chôn lấp phát điện Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội”. 
Dự án Nhà máy Xử lý chất thải công nghiệp phát điện tại Nam Sơn, Sóc Sơn đã đi vào hoạt động và nhận được sự quan tâm và ủng hộ của dư luận với sứ mệnh đặc biệt vì một môi trường sống tốt hơn. Năng lượng từ quá trình đốt rác sẽ được thu hồi để sản xuất điện, nhờ đó, góp phần phát triển năng lượng thay thế và giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ nguồn nhiên liệu hóa thạch và giảm ô nhiễm môi trường.
Hitachi Zosen là tập đoàn uy tín hàng đầu Nhật Bản và thế giới trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng nhà máy đốt rác phát điện. Các lĩnh vực kinh doanh chính của Hitachi Zosen là hệ thống môi trường và năng lượng xanh (tiêu biểu xử lý rác phát điện, xử lý nước, nước thải, bùn thải, thiết bị phát điện, năng lượng mặt trời, …), nhà máy công nghiệp, máy móc công nghiệp, thiết bị cơ sở hạ tầng, hệ thống phòng chống thiên tai, và máy móc chính xác. 
Hitachi Zosen là công ty đã cung cấp và chuyển giao toàn bộ thiết bị và công nghệ vận hành nhà máy Xử lý chất thải công nghiệp phát điện (Nhà máy NEDO) đầu tiên của Việt Nam tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội).

P.V

Chuyên mục: KINH DOANH
Từ khoá: Nhật Bản, tập đoàn