Tài sản 100 người giàu nhất Ấn Độ tăng 14% bất chấp ảnh hưởng của đại dịch

Tài sản 100 người giàu nhất Ấn Độ tăng 14% bất chấp ảnh hưởng của đại dịch

Trong bối cảnh quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19, tài sản của tỷ phú Mukesh Ambani – người giàu nhất Ấn Độ suốt 13 năm – vẫn tăng 73%, lên mức 88,7 tỷ USD.

Ấn Độ là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, với hơn 6 triệu ca nhiễm (đứng thứ hai thế giới) và tăng trưởng kinh tế cũng giảm tới 24% trong quý II/2020.
Tuy nhiên, bất chấp nghịch cảnh này, tài sản của một nửa trong số 100 người giàu nhất quốc gia này vẫn tăng trưởng khoảng 14% so với năm 2019, lên mức 517,5 tỷ USD, ngay cả khi chỉ số BSE Sensex không đổi so với một năm trước.
Theo Forbes, hơn một nửa trong mức tăng trên là nhờ tỷ phú Mukesh Ambani, người nắm giữ vị trí giàu nhất Ấn Độ trong suốt 13 năm qua. Tài sản của ông đã tăng thêm 37,3 tỷ USD, tương đương 73%, lên mức 88,7 tỷ USD nhờ cổ phiếu của Tập đoàn Reliance Industries tăng mạnh.
Trong bối cảnh quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19, tỷ phú Ambani vẫn huy động được hơn 20 tỷ USD từ một loạt các nhà đầu tư lớn bao gồm Facebook và Google cho Jio Platforms, nền tảng kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng của Reliance. Các nhà đầu tư hiện cũng đang để mắt đến Reliance Retail, công ty đã huy động được hơn 5 tỷ USD và gần đây vừa thực hiện một vụ mua lại lớn.
Vị trí giàu thứ hai Ấn Độ trong năm nay một lần nữa gọi tên “ông trùm” cơ sở hạ tầng Gautam Adani, người có tài sản ròng tăng 61% so với năm 2019, lên 25,2 tỷ USD.
Bất chấp sự tăng trưởng chậm lại do đại dịch, Gautam Adani, người khao khát trở thành vua sân bay của Ấn Độ, đã mua lại 74% cổ phần của sân bay Mumbai – sân bay bận rộn thứ hai của đất nước tỷ dân.
Ông trùm công nghệ Shiv Nadar – dù đã nhường chức chủ tịch HCL Technologies cho con gái Roshni Nadar Malhotra vào tháng 7 – vẫn tăng 3 bậc lên vị trí thứ ba với 20,4 tỷ USD khi cổ phiếu của hãng công nghệ lớn thứ ba Ấn Độ tăng mạnh.
Với một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu đang diễn ra, không có gì đáng ngạc nhiên khi các doanh nhân trong lĩnh vực dược phẩm vẫn hoạt động tốt. Tài sản của tỷ phú vắc xin Cyrus Poonawalla – người có Viện Huyết thanh tư nhân của Ấn Độ – đã tăng 26% lên 11,5 tỷ USD, chủ yếu nhờ tham gia cuộc đua sản xuất vắc xin Covid-19.
Tương tự, các doanh nghiệp niêm yết sản xuất thuốc để điều trị Covid-19 của Ấn Độ đã chứng kiến giá cổ phiếu tăng vọt, kéo theo tài sản của các lãnh đạo tăng mạnh. Trong đó, người có tỷ lệ tăng tài sản lớn nhất trong danh sách là Kiran Mazumdar-Shaw – người sáng lập Biocon, công ty đang chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 4 loại thuốc điều trị Covid-19 tiềm năng. Theo đó, khối tài sản của cô đã tăng gần gấp đôi lên 4,6 tỷ USD.
Trong danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ năm 2020, có 9 người mới, trong đó có, Sanjeev Bikhchandani, người đồng sáng lập của Info Edge; anh chị em Nithin và Nikhil Kamath, đồng sáng lập công ty môi giới chứng khoán Zerodha Broking; Vinod Saraf, người sáng lập Vinati Organics; Arun Bharat Ram, Chủ tịch của SRF; anh em Chandrakant và Rajendra Gogri của Aarti Industries.
Ở chiều ngược lại, có 1/3 trong số 100 người giàu nhất Ấn Độ chứng kiến tài sản bị giảm sút, đặc biệt là các doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản.
Chuyên mục: CUỘC SỐNG