10 gia tộc giàu có nhất thế giới

10 gia tộc giàu có nhất thế giới

Mỗi ngày gia tộc giàu nhất thế giới Walton - đứng sau hệ thống siêu thị Walmart -  kiếm được khoảng 100 triệu USD, tương đương 70.000 USD mỗi phút và 4 triệu USD mỗi giờ. 

Bloomberg vừa công bố danh sách 25 gia tộc giàu có nhất thế giới với những cái tên đã vô cùng quen thuộc như Walton, Mars, Koch, Dumas,…

Theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg, 25 gia tộc giàu có này đang kiểm soát 1,4 nghìn tỷ USD, con số này năm ngoái là 1,1 nghìn tỷ USD.
Nếu như năm 2018, chỉ có mình gia tộc Walton sở hữu tổng tài sản trên 100 tỷ USD thì năm nay có tới 4 rong số 25 gia tộc sở hữu khối tài sản trên 100 tỷ USD. Riêng gia tộc giàu nhất thế giới Walton – đứng sau hệ thống siêu thị Walmart – sở hữu tới 191 tỷ USD, tăng 39 tỷ USD so với năm 2018. Tính ra mỗi phút gia tộc này kiếm được 70.000 USD, mỗi giờ kiếm được 4 triệu USD, tương đương với khoảng 100 triệu USD mỗi ngày.
Các gia tộc khác của Mỹ đang cũng bám đuổi ngay sau Waltons. Chẳng hạn, tài sản của gia tộc xếp thứ hai Mars cũng tăng thêm 37 tỷ USD, đạt 127 tỷ USD hay gia tộc Koch, cũng kiếm được thêm 26 tỷ USD trong năm qua, nâng tổng tài sản lên tới 125 tỷ USD.
Năm nay top gia tộc sở hữu khối tài sản trên 100 tỷ USD đón một gương mặt mới là hoàng gia Ả Rập.
Đa phần các gia tộc trong top 25 đều ở Mỹ hoặc châu Âu. Châu Á chỉ có 5 đại diện: Al Saud của Ả Rập Xê Út, Ambani của Ấn Độ, Kwok của Hồng Kông (Trung Quốc), Chearavanont của Thái Lan và Hartono cảu Indonesia.
Dưới đây là top 10 gia tộc giàu có nhất thế giới:
10 gia tộc giàu có nhất thế giới
Từ trái qua phải: Alice Walton, Jim Walton và Rob Walton – các con của người sáng lập Wal-Mart Sam Walton. Ảnh: Beth Hall/Bloomberg/Getty Images.

1. Walton (Mỹ)

Công ty: Walmart
Tài sản: 190,5 tỷ USD
Walmart là hãng bán lẻ lớn nhất thế giới về doanh thu, với 514 tỷ USD từ hơn 11.000 cửa hàng toàn cầu. Hai công ty Walton Enterprises và Walton Family Holdings Trust sở hữu nửa cổ phần Walmart – nguồn tài sản chính của gia đình Walton.
Tính đến nay, gia tộc Walton đã trải qua 3 thế hệ.

2. Mars (Mỹ)

Công ty: Mars
Tài sản: 126,5 tỷ USD
Frank Mars đã học cách làm chocolate từ khi còn là một cậu học sinh. Doanh nghiệp mà ông thành lập được biết đến rộng rãi nhờ các dòng sản phẩm kẹo như M&Ms, Milky Way và đặc biệt là chocolate thanh Mars Bars. Tuy nhiên, các sản phẩm chăm sóc thú cưng lại chiếm gần một nửa trong doanh thu hơn 35 tỷ USD của công ty. Việc kinh doanh của Mars được tổ chức chặt chẽ là nhờ hoàn toàn thuộc sở hữu của các thành viên trong gia đình.
Gia tộc Mars đã trải qua 5 thế hệ.

David và Charles Koch (phải).
3. Koch (Mỹ)
Công ty: Koch Industries
Tài sản: 124,5 tỷ USD
Anh em Frederick, Charles, David và William thừa hưởng công ty lọc dầu từ người cha – ông Fred Koch. Tuy nhiên, xung đột về quyền kiểm soát công ty vào đầu những năm 1980 đã khiến Frederick và William rời bỏ công việc kinh doanh của gia đình, trong khi Charles và David ở lại và đã phát triển công ty gia đình thành Koch Industries, một tập đoàn đa ngành có doanh thu hàng năm khoảng 110 tỷ USD. Hai anh em quản lý tài sản của mình thông qua một công ty gia đình – 1888 Management.
Gia tộc Koch đã trải qua 3 thế hệ.

Thái tử Mohammed bin Salman đang kiểm soát tài sản trị giá hơn 1 tỷ USD. Ảnh: EPA-EFE

4. Al Saud (Ả Rập Xê Út)

Tài sản: 100 tỷ USD
Tài sản của hoàng tộc lãnh đạo Ả Rập Xê Út được ước tính dựa trên khoản tiền mà các thành viên hoàng gia được nhận suốt hơn 50 năm qua. Tổng tài sản của hơn 15.000 thành viên có thể còn cao hơn nhiều. Rất nhiều thành viên hoàng gia còn kiếm tiền từ môi giới hợp đồng chính phủ, buôn bán bất động sản và lập công ty, như đại gia dầu mỏ Saudi Aramco. Thái tử Mohammed bin Salman, con trai của Quốc vương thứ bảy của Ả Rập, đang kiểm soát tài sản trị giá hơn 1 tỷ USD.

Hoàng gia Al Saud mới trải qua 2 thế hệ.

 Alain và Gerard Wertheimer. Ảnh: Eric Ryan/Getty Images

5. Wertheimer (Pháp)

Công ty: Chanel
Tài sản: 57,6 tỷ USD
Anh em Alain và Gerard Wertheimer hiện sở hữu hãng thời trang Chanel. Ông của họ – Pierre là đối tác của nhà thiết kế Coco Chanel thập niên 20. Năm ngoái, công ty này đạt doanh thu 11 tỷ USD. Nhà Wertheimer còn sở hữu nhiều vườn nho và ngựa đua.
Gia tộc Wertheimer đã trải qua 3 thế hệ.
Đại gia đình Dumas.  
6. Dumas (Pháp)
Công ty: Hermes
Tài sản: 53,1 tỷ USD
Jean-Louis Dumas – người đã mất năm 2010 – là người đã biến Hermes thành gã khổng lồ toàn cầu trong ngành thời trang xa xỉ. Hiện tại, các thành viên nhà Dumas vẫn giữ các vị trí chủ chốt tại công ty như Pierre-Alexis Dumas – Giám đốc Mỹ thuật và Axel Dumas – Chủ tịch tập đoàn.
Dumas là một trong những gia tộc giàu có lâu đời nhất thế giới, hiện thế hệ thứ 6 đang tiếp quản công ty.

 Ảnh: Draftmag
7. Van Damme, De Spoelberch, De Mevius (Bỉ)
Công ty: Anheuser-Busch InBev
Tài sản: 52,9 tỷ USD
Doanh nghiệp tập thể của ba gia đình sản xuất bia Bỉ này có nguồn gốc từ thế kỷ 14. Gia đình Van Damme tham gia cùng các gia đình khác sau vụ sáp nhập vào năm 1987 giữa Piedboeuf và Artois tạo ra Interbrew. Năm 2004, Interbrew tiếp tục sáp nhập với hãng bia AmBev của Brazil.
Thế hệ thứ 5 của ba gia đình này đang tiếp quản đế chế bia Anheuser-Busch InBev.

 Hubertus von Baumbach. Ảnh: Bloomberg
8. Boehringer, Von Baumbach (Đức)
Công ty: Boehringer Ingelheim
Tài sản: 51,9 tỷ USD
Nhà sản xuất dược phẩm Đức Boehringer Ingelheim được thành lập vào năm 1885 bởi Albert Boehringer và hơn 130 năm sau, gia đình Boehringer vẫn đang toàn quyền kiểm soát công ty với Chủ tịch Hubertus von Baumbach là cháu của Albert Boehringer.
Boehringer đã phát triển qua 4 thế hệ.

 Anil Ambani (phải) và Mukesh Ambani. Ảnh: Reuters
9. Ambani (Ấn Độ)
Công ty: Reliance Industries
Tài sản: 50,4 tỷ USD
Dhirubhai Ambani, cha của Mukesh và Anil, bắt đầu xây dựng công ty tiền thân của Reliance Industries ngày nay vào năm 1957. Khi ông Dhirubhai qua đời năm 2002 mà không để lại di chúc, vợ ông đã thay ông dàn xếp để các con trai kiểm soát gia tài. Người anh cả Mukesh hiện đang nắm giữ vị trí lãnh đạo của tập đoàn có trụ sở tại Mumbai – tập đoàn sở hữu tổ hợp lọc dầu lớn nhất thế giới. Ông sống trong một lâu đài 27 tầng được xem là nhà riêng đắt nhất thế giới.
Ambani đã phát triển qua 3 thế hệ.

Martha MacMillan một trong 14 tỷ phú thừa kế của đế chế Cargill. Ảnh: Youtube
10. Cargill, MacMillan (Mỹ)
Công ty: Cargill
Tài sản: 42,9 tỷ USD
Gia tộc Cargill là chủ sở hữu lớn nhất của Cargill Inc., công ty gia đình được tổ chức chặt chẽ nhất tại Mỹ. Được thành lập bởi William W. Cargill, với chỉ một kho lưu trữ ngũ cốc ở Conover, Iowa, Mỹ vào năm 1865, đến nay, con cháu của ông đã phát triển và duy trì quyền kiểm soát một đế chế lương thực, nông nghiệp và công nghiệp khổng lồ.
Cargill đã phát triển qua 6 thế hệ.

Kiều Châu

Chuyên mục: CUỘC SỐNG


Viết bình luận