Việt Nam hứng chịu 10.000 vụ tấn công mạng trong năm 2017

Việt Nam hứng chịu 10.000 vụ tấn công mạng trong năm 2017


BizLIVE – Số liệu thống kê từ Trung tâm ứng cứu sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT) cho thấy, chỉ trong năm 2017 năm Internet Việt Nam đã bị đe dọa bởi 10 nghìn vụ tấn công mạng, gây thất thoát 12,3 nghìn tỷ đồng.

Theo báo cáo từ Viện nghiên cứu chính sách và phát triển truyền thông (IPS), trong 10 năm qua, kinh tế số đã phát triển không ngừng về cả nền tảng hạ tầng lẫn các thị trường kinh doanh.
Trong khi năm 2007, số người sử dụng Internet ở Việt Nam là hơn 17,7 triệu người thì đến năm 2017 đã tăng lên 64 triệu người, tức là xấp xỉ 67% dân số, đạt mức tăng trưởng là 261% và đưa Việt Nam trở thành nước thứ 13 trong top 20 quốc gia có số dân sử dụng Internet đông nhất.
Xu hướng truy cập Internet của người Việt Nam là bằng điện thoại thông minh, chiếm 72% và có 50% người dùng sử dụng máy tính. Bên cạnh đó, ước tính tổng số thuê bao của cả nước vào năm 2016 là 8 triệu thuê bao, thể hiện mức tăng trưởng 3725% đối với 210 thuê bao vào năm 2005.
Trong hệ thống kinh tế số, có ba thị trường nổi bật là viễn thông, công nghệ thông tin và thương mại điện tử. Các doanh nghiệp viễn thông, Internet đã liên tục phát triển và đạt mức doanh thu 6,1 tỷ USD vào năm 2016; còn ngành công nghệ thông tin có tổng doanh thu ngành năm 2016 là 67,6 tỷ USD, tăng trưởng 11%.
Có đến 7% doanh nghiệp mới được thành lập trong 6 năm trở lại đây nằm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông. Hai ngành nghề này đem lại nhiều cơ hội phát triển với nguồn nhân lực dồi dào.
Số lượng lao động trong ngành công nghệ thông tin năm 2016 là 780.927 người, trong đó có 70% lao động tập trung ở các doanh nghiệp phần cứng, điện tử, 12% ở doanh nghiệp phần mềm và số còn lại phân bổ vào các doanh nghiệp nội dung số, dịch vụ công nghệ thông tin.
Ngành viễn thông có tổng số lao động trong năm 2016 là 71.298 người, riêng thị trường ứng dụng di động (app economy) đã tạo ra 42,5 nghìn việc làm mới trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, bán lẻ, tài chính, quản trị, v.v… trong năm 2017.
Thương mại điện tử, một trong những cấu phần trọng yếu nhất của kinh tế số ở Việt Nam cũng đã tăng trưởng vượt bậc về quy mô thị trường, doanh thu, cũng như khởi nghiệp và đầu tư trong 5 năm trở lại đây.
Thị trường thương mại điện tử có tổng doanh năm 2016 thu đạt 5 tỷ USD, đạt tỷ trọng 3% so với mức tăng trưởng là 20%. Năm 2017, 21 doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử nhận được đầu tư nước ngoài với tổng số vốn lên đến 83 triệu USD, cao nhất trong các ngành nghề được huy động vốn đầu tư.
Tuy nhiên, rủi ro an ninh mạng đã gia tăng đáng kể trên tất cả các phương diện: Các loại rủi ro mới và số lượng vụ việc và mức độ thiệt hại. Hãng bảo mật Kaskerpy cho biết, năm 2017 có 35,01% người dùng Internet Việt Nam có khả năng bị tấn công mạng, xếp thứ 6 thế giới.
Ngoài ra, Trung tâm ứng cứu sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT) thống kê được trong năm 2017 Internet Việt Nam đã bị đe dọa bởi 10 nghìn vụ tấn công mạng, gây thất thoát 12,3 nghìn tỷ đồng.
Nguyên nhân chính dẫn đến việc người dùng Việt Nam gặp rủi ro xâm phạm quyền riêng tư; rò rỉ và bị khai thác trái phép dữ liệu cá nhân ngày càng nghiêm trọng là do nhận thức của người dân, doanh nghiệp, chính quyền và truyền thông về quyền riêng tư còn hạn chế.
Ngoài ra, sự hiểu biết và kỹ năng của người dân, doanh nghiệp về sử dụng internet an toàn còn thấp và chưa theo kịp với tốc độ phổ biến của công nghệ, của thiết bị kết nối. Các thiết chế thực thi và bảo vệ quyền trên cả 4 phương diện bao gồm: Hệ thống pháp luật; hiệu lực của các cơ quan thực thi quy định; cơ chế giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm hành chính và hình sự về tấn công mạng; đều còn yếu và hoạt động thiếu hiệu quả…

Nguyễn Thắm

bình luận

Chuyên mục: CÔNG NGHỆ
Từ khoá: hacker, kinh tế


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*