[TekINSIDER] Sea: Từ công ty game đến bản sao của Tencent ở Đông Nam Á

[TekINSIDER] Sea: Từ công ty game đến bản sao của Tencent ở Đông Nam Á


BizLIVE – Sea là tên mới của Garena, một trong những startup hàng đầu trong khu vực mới đây đã chính thức mua lại phần lớn cổ phần của Foody và IPO thành công tại sàn chứng khoán New York. Công ty này có khởi điểm là một nền tảng để chơi game trực tuyến.

Garena lúc này đang là một trong những startup hàng đầu tại Đông Nam Á, có hoạt động tại rất nhiều nước trong đó có Việt Nam. Ấn tượng lớn nhất về Garena của người dùng trong nước chính là việc đây là nhà phát hành của các tựa game cực kỳ ăn khách là League of Legends, Fifa Online 3 và trên di động là Liên Quân.
Garena được thành lập từ năm 2009 với mục tiêu trở thành một công ty phát hành trò chơi. Công ty này lần đầu có sự bứt phá vào năm 2010, khi họ được nhà phát triển Riot Game chọn làm công ty đại diện phát hành trò chơi League of Legends.
Trong 2 năm tiếp theo sau đó, một số tựa game khác cũng mang lại lợi nhuận cho công ty. Cũng trong năm này sau hàng loạt cuộc gặp của CEO là Forrest Li với các nhà đầu tư tại Thượng Hải và Hong Kong, Tencent chính thức rót vốn cho dự án.
Doanh thu trong năm 2011 của công ty này đạt 17 triệu USD thì tới năm 2012 đã đạt mức hơn 200 triệu USD. Người dùng khi đó đã có thêm một sant phẩm khác của công ty này là BeeTalk. Đây được xem như sự kết hợp giữa ứng dụng hẹn hò Tinder, ứng dụng tin nhắn WhatsApp và mạng xã hội Facebook vào một. 
Nền tảng thanh toán AirPay cũng được ra mắt thị trường cho những khách hàng muốn sử dụng các phương pháp thanh toán trực tuyến mà không có tài khoản ngân hàng hay thẻ tín dụng.

 Một trong những trò chơi được Garena cung cấp tại Việt Nam
Ganera đến nay có sản phẩm Garena + là một nền tảng game mặc dù không bán trò chơi nhưng cho phép người chơi có thể tham gia các trò chơi trực tuyến như Steam. BeeTalk giống QQ của Tencent và WeChat thì AirPay và Shopee trở thành thành vũ khí chống lại Alipay và Taobao của Alibaba.
Bản sao của Tencent ở Đông Nam Á
Chủ tịch của Garena năm 2015 là Nick Nash đã trả lời trên Forbes rằng: “Tencent không chỉ đóng vai trò là nhà đầu tư mà còn là cố vấn. Ở mặt nào đó, chúng tôi đã trở thành một phiên bản của Tencent trong khu vực”.
Việc mở thêm hoạt động thương mại điện tử và nền tảng thanh toán giúp công ty có thêm năng lực để cạnh tranh trong mảng game ở khu vực vốn đã có những đối thủ rất lớn như Asia Soft hay VNG. 
Thế nhưng để cạnh tranh tốt trong cả 3 mảng tại khu vực Đông Nam Á cũng không hề dễ dàng. Riêng ở Việt Nam trong năm 2016, Alibaba đã mua lại Lazada, một trong các dịch vụ thương mại điện tử lớn nhất trong nước. Trong khi đó Tiki do VNG đầu tư cũng đang có vị trí tốt trong bảng xếp hạng các website thương mại điện tử có lượt truy cập nhiều nhất Việt Nam. 
Garena trong tháng 10 cũng mua lại Foody với dịch vụ vận chuyển có sẵn là Delivery Now và kênh mạng xã hội rất mạnh với hơn 10 triệu lượg theo dõi. Có thể thấy công ty này đang hoàn thiện dần các mảnh còn thiết để phát triển một dịch vụ thương mại điện tử hoàn chỉnh tại Việt Nam. 
Ngay cả khi đang lỗ đã tăng gấp đôi trong năm qua và lợi nhuận chỉ tăng 17% nhưng công ty vẫn tỏ ra hấp dẫn với nhà đầu tư. Sau khi đổi tên thành Sea, công ty này đã IPO thành công trên sàn chứng khoán New York với số tiền thu được gần 900 triệu USD. 

Tùng Linh

bình luận

Chuyên mục: CÔNG NGHỆ
Từ khoá: garena, startup


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*