Smartphone gập cần cải thiện gì?

Smartphone gập cần cải thiện gì?

Smartphone gập sẽ là xu hướng của tương lai, nhưng trước khi điều đó thành hiện thực, chúng phải cải thiện độ bền và hạ giá thành.

Độ bền
Độ bền là vấn đề lớn nhất, là rào cản khiến nhiều người e ngại khi muốn mua smartphone gập. Thực tế, những thiết bị gập vào trong, màn hình dễ bị “tổn thương” nhất, chẳng hạn Motorola Razr, Galaxy Fold hay Galaxy Z Flip rất dễ để lại dấu khi sử dụng móng tay hoặc vật cứng tác động.
Bên cạnh đó, kết cấu dạng gập khiến máy không được chắc chắn. Riêng phần bản lề rất dễ dính bụi và lâu dần sẽ làm hỏng linh kiện bên trong.
Giá bán
Điện thoại gập vẫn còn đắt so với mặt bằng smartphone chung. Một chiếc Galaxy Fold có giá 1.980 USD, Galaxy Z Flip rẻ hơn nhưng cũng 1.380 USD, Huawei Mate X là 2.400 USD, còn Motorola Razr 2019 được Verizon bán với giá 1.500 USD. Trong khi đó, smartphone dạng thanh thông thường như iPhone 11 Pro, Samsung Galaxy S20… giá cao nhưng cũng không quá 1.500 USD cho bản rẻ nhất.
Việc smartphone gập có giá bán cao như hiện nay không quá khó hiểu, bởi chi phí để sản xuất tấm nền (panel) gập cho chúng lớn hơn rất nhiều so với dạng phẳng. Một số chuyên gia nhận định, nếu những công ty chuyên về sản xuất tấm nền gập hạ giá thành loại linh kiện này, trong tương lai, điện thoại gập sẽ phổ biến hơn.
Thiết kế
Kiểu dáng của điện thoại gập không thực sự mang lạin nhiều lợi ích cho người dùng. Galaxy Z Flip hỗ trợ khá ít thao tác cho màn hình ngoài việc hiển thị một số thông báo, Galaxy Fold cũng có màn hình ngoài chưa đủ lớn, kích thước dài và khó thao tác.
Thiết kế gập chưa thực sự tiện ích khi sử dụng. Ảnh: CNBC.
Thiết kế gập chưa thực sự tiện ích khi sử dụng. Ảnh: CNBC.
Tuy nhiên, CNBC cho rằng nếu các hãng sản xuất có thể tích hợp nhiều tính năng để sử dụng hàng ngày như nhắn tin, gọi điện, lướt web nhanh mà không cần mở máy, smartphone gập lúc đó sẽ hữu ích hơn. Ngoài ra, hiện nay smartphone gập có kiểu dáng khá cồng kềnh, do đó chúng cần một thiết kế mỏng hơn.
Sự tham gia của Apple
Sau thành công của iPhone, Apple trở thành công ty tạo trào lưu thay vì sáng chế. Chẳng hạn, trước những năm 2010, máy tính bảng được sản xuất nhiều nhưng ít sức hút cho đến khi iPad xuất hiện. iPhone không phải là smartphone đầu tiên có màn hình “tai thỏ”, nhưng là thiết bị khiến hàng trăm công ty Android khác phải “ăn theo” bằng sản phẩm tương tự. Đồng hồ Apple Watch, tai nghe AirPods… xuất hiện cũng khiến các hãng khác phải chạy theo.
Apple có thể là đòn bẩy cho smartphone gập phát triển nếu tham gia thị trường này. Ảnh: Canoopsy.
Apple có thể là “đòn bẩy” cho smartphone gập phát triển nếu tham gia thị trường này. Ảnh: Canoopsy.
Gần đây, một số báo cáo cho rằng Apple đang sản xuất một iPhone màn hình gập. Nếu điều này trở thành hiện thực, trào lưu smartphone gập được dự đoán mới có thể bùng nổ.
Thời gian
Hầu hết smartphone dạng gập hiện nay đều đang ở thế hệ đầu tiên, kể cả Samsung (Galaxy Fold và Galaxy Z Flip có thiết kế khác nhau và không cùng dòng), do đó việc tồn tại lỗi, thiết kế chưa đẹp cũng như hạn chế về mặt tính năng là điều dễ hiểu. Điều này có nghĩa là, chúng chỉ có thể tốt hơn sau các phiên bản, thông qua việc cải tiến theo thời gian của nhà sản xuất.

Bảo Lâm

Chuyên mục: CÔNG NGHỆ


Viết bình luận

<