Singapore và Philippines tạm dừng thương vụ Grab mua lại Uber, Việt Nam chỉ khuyến cáo

Singapore và Philippines tạm dừng thương vụ Grab mua lại Uber, Việt Nam chỉ khuyến cáo


BizLIVE – Trong khi Singapore và Philippines đã yêu cầu Grab tạm dừng vụ sáp nhập của Uber và Grab tại hai quốc gia này, thì Cục Cạnh tranh của Việt Nam mới chỉ đưa ra khuyến cáo đề nghị GrabTaxi đánh giá kỹ lại mức thị phần kết hợp với Uber dưới 30% mà hãng đưa ra.

Theo thông tin mới nhất, Uber đã chính thức dừng hoạt động tại Việt Nam trong khi thương vụ sáp nhập với đối thủ cạnh tranh Grab đang bị tạm dừng tại Singapore và Philippines.
Theo trang Nikkei Asia Review, cơ quan chống độc quyền của Philippines đã yêu cầu Grab tạm dừng thương vụ sáp nhập Uber trong khi cơ quan này xem xét hợp đồng sau khi yêu cầu tương tự vừa được đưa ra tại Singapore.
Trước đó, Grab và Uber đã lên kế hoạch tích hợp ứng dụng dịch vụ của họ vào ngày 8/4 vừa qua. Tuy nhiên, trong một tuyên bố đưa ra hôm 7/4, Ủy ban Cạnh tranh Philippines cho biết, hai công ty này sẽ phải hoạt động tách biệt và tạm thời chưa thể hoàn thành giao dịch.
Thương vụ mua lại Uber của Grab được tiết lộ từ ngày 26/3 thông báo khi công ty này cho biết sẽ chi tiền để kiểm soát hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, đổi lại Uber sẽ nhận được 27,5% cổ phần của Grab.
Tại Philippines, Ủy ban Cạnh tranh nước này cho biết, ứng dụng Uber vẫn có thể hoạt động trong quá trình xem xét, có thể kéo dài đến 195 ngày, tùy thuộc vào kết quả của cơ quan điều tra.
Một động thái tương tự cũng đã diễn ra tại Singapore khi Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng Singapore yêu cầu Uber mở rộng thời gian ngừng hoạt động cho đến ngày 15/4, để có thời gian để xem xét các biện pháp tạm thời được đề xuất.
Còn tại Việt Nam, GrabTaxi đã có văn bản trả lời Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương trong đó nêu rằng thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt Nam được xác định thấp hơn 30% nên đơn vị này không phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất giao dịch tại Việt Nam.
Tuy nhiên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD) cho rằng GrabTaxi chưa đưa ra được các căn cứ cụ thể để chứng minh cho nhận định của mình về thị phần trên thị trường liên quan đến Việt Nam.
Do vậy, Cục CT&BVNTD đã khuyến nghị Grab nên đánh giá kỹ thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan để bảo đảm tuân thủ các quy định về tập trung kinh tế của pháp luật cạnh tranh trước khi tiến hành giao dịch trên thị trường Việt Nam.
Bởi theo quy định của Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm. Nếu vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện.

Nguyễn Thắm

bình luận

Chuyên mục: CÔNG NGHỆ
Từ khoá: Grab, Uber


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*