Grab Financial Group củng cố vị trí dẫn đầu, nhận hơn 300 triệu USD đầu tư cho vòng gọi vốn Series A

Grab Financial Group củng cố vị trí dẫn đầu, nhận hơn 300 triệu USD đầu tư cho vòng gọi vốn Series A

Grab Financial Group (GFG), nền tảng công nghệ tài chính (fintech) hàng đầu Đông Nam Á, vừa công bố nhận được hơn 300 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A do Hanwha Asset Management Co. Ltd. (‘Hanwha Asset Management’), công ty quản lý tài sản hàng đầu Hàn Quốc, dẫn dắt. Các nhà đầu tư khác trong vòng gọi vốn này gồm có K3 Ventures, GGV Capital, Arbor Ventures và Flourish Ventures.

Vòng gọi vốn Series A đánh dấu cột mốc tăng trưởng tiếp theo của GFG, khi tổng doanh thu trong năm 2020 tăng hơn 40% so với năm 2019, đồng thời đạt được những bước phát triển quan trọng. Những bước phát triển này bao gồm mức tăng trưởng nhanh chóng về số lượng người dùng đối với các dịch vụ mới của GFG. Cụ thể, lượng người dùng hàng tháng của AutoInvest, dịch vụ quản lý tài sản bán lẻ của GFG, đã tăng gần gấp đôi vào tháng 12/2020. Dịch vụ phân phối sản phẩm bảo hiểm cũng ghi nhận mức tăng trưởng đột phá với lượng người dùng hàng tháng tăng gấp 4 lần, đạt hơn 4,5 triệu người dùng chỉ trong vòng 3 tháng. Tính đến nay, GFG đã phân phối thành công hơn 70 triệu hợp đồng bảo hiểm kể từ lần đầu tiên ra mắt vào tháng 4/2020. Mới đây, liên doanh Grab-Singtel cũng đã được Cơ quan Tiền tệ Singapore (Monetary Authority of Singapore) lựa chọn để cấp phép thành lập ngân hàng kỹ thuật số toàn diện, một minh chứng mạnh mẽ cho năng lực của GFG trong việc phục vụ phân khúc khách hàng chưa được tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng.

Khoản đầu tư mới nhất cũng khẳng định vị trí dẫn đầu và năng lực của GFG trong việc xây dựng hoạt động doanh đa dạng và bền vững, từ đó khai thác toàn diện các cơ hội đang mở ra trên thị trường dịch vụ fintech giàu tiềm năng của Đông Nam Á, thị trường được dự đoán có thể đạt mức doanh thu lên đến 60 tỷ USD vào năm 2025. Sự tham gia của Hanwha Asset Management với vai trò là nhà đầu tư chính, sự tiếp tục tin tưởng của các nhà đầu tư từ giai đoạn đầu của Grab là GGV Capital và K3 Ventures, cùng với sự đầu tư của các Quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín trong lĩnh vực fintech như Flourish Ventures (liên kết với nhà sáng lập eBay Pierre Omidyar) và Arbor Ventures, là những yếu tố phản ánh niềm tin của các nhà đầu tư đối với chiến lược của GFG trong việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính sáng tạo phù hợp với nhu cầu địa phương trên quy mô lớn.

Hiện GFG đang cung cấp các dịch vụ thanh toán và tài chính gồm cho vay, bảo hiểm và quản lý tài sản bán lẻ trong khu vực Đông Nam Á. GFG đặt kế hoạch sử dụng nguồn vốn vừa huy động được để tiếp tục hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tiếp cận với lợi ích của những dịch vụ tài chính, thông qua việc đẩy mạnh đầu tư vào phát triển nhân sự, mở rộng các dịch vụ khắp Đông Nam Á để mang các giải pháp tài chính có chi phí hợp lý, thuận tiện và minh bạch hơn đến với mọi người dân.

Ông Reuben Lai, Giám đốc điều hành cấp cao của Grab Financial Group, cho biết: “Đông Nam Á đang ở giai đoạn mấu chốt, khi đại dịch COVID-19 đang thúc đẩy nhu cầu về các dịch vụ tài chính kỹ thuật số để người dân có thể dựa vào đó phát triển và bảo đảm thu nhập. Do đó, chúng tôi rất vui mừng khi thu hút được năng lực chuyên môn từ các nhà đầu tư hàng đầu, những người am hiểu dịch vụ tài chính và fintech, để từ đó có thể tiếp tục xây dựng và mở rộng khả năng tiếp cận với các dịch vụ tài chính có chi phí hợp lý, minh bạch cho hàng triệu người dùng và doanh nghiệp nhỏ, góp phần phát triển tài chính toàn diện trong khu vực.”

Ông Yong Hyun Kim, Giám đốc Điều hành Hanwha Asset Management, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng GFG sẽ tiếp tục tăng trưởng theo cấp số nhân nhờ vào mô hình kinh doanh sáng tạo, năng lực nắm bắt xu hướng tiêu dùng liên tục thay đổi, cùng với mối liên hệ đồng bộ với Grab – kỳ lân lớn nhất Đông Nam Á. Đồng thời, chúng tôi vô cùng phấn khởi khi đầu tư vào một doanh nghiệp có tinh thần trách nhiệm xã hội cao, cung cấp các dịch vụ tài chính cho người dân chưa có tài khoản ngân hàng hoặc chưa được tiếp cận với các dịch vụ tài chính trong khu vực. Chúng tôi cũng rất vui mừng khi có cơ hội dẫn dắt vòng gọi vốn Series A cho GFG, với kinh nghiệm và năng lực chuyên môn của Hanwha trong lĩnh vực công nghệ tài chính cũng như thực hiện cam kết đầu tư của chúng tôi trong lĩnh vực này.”

Tại Đông Nam Á, có hơn 70% người trưởng thành vẫn chưa được tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng và hàng triệu doanh nghiệp SME cần huy động nguồn vốn. GFG đặt mục tiêu đáp ứng nhu cầu tài chính cho các nhóm dân số này, đồng thời thu hẹp khoảng cách về  tài chính toàn diện trong khu vực. Với việc đại dịch COVID-19 đang đưa ngày càng nhiều người dùng và doanh nghiệp lên nền tảng trực tuyến, GFG đang có ưu thế mang hàng loạt dịch vụ tài chính kỹ thuật số để hỗ trợ hàng triệu người dân Đông Nam Á.

Chuyên mục: CÔNG NGHỆ