Doanh số máy tính trong quý II/2017 thấp nhất kể từ 2007

Doanh số máy tính trong quý II/2017 thấp nhất kể từ 2007


Mảng kinh doanh PC lại tiếp tục đi xuống trong quý II/2017 và cũng là quý có doanh số thấp nhất kể từ năm 2007 đến nay.

Theo Business Insider trích dẫn báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường Gartner trong quý II/2017, số lượng máy tính xuất ra trên toàn cầu đã giảm 4,3% so với cùng kỳ năm 2016. Và đây đã là quý thứ 11 doanh số PC toàn cầu sụt giảm.
Nguyên nhân suy giảm đến từ sự thiếu hụt các yếu tố như bộ nhớ và màn hình LCD cũng đang trên đà tăng giá. Trong khi một số nhà sản xuất chấp nhận tình trạng tăng giá linh kiện thì một số khác lại tăng giá bán PC khiến nhu cầu tổng thể của thị trường giảm.
Câu chuyện còn tệ hơn ở Mỹ. Ở đây, các lô hàng máy tính tổng thể giảm 5,7%. Gartner cho rằng nhu cầu cho sản phẩm này yếu và lĩnh vực giáo dục có xu hướng chuyển sang sử dụng Chromebook (Gartner không thống kê thiết bị này vào các lô hàng PC).
Sự suy giảm ở thị trường Mỹ ảnh hưởng nặng nề nhất đến Asus. Cụ thể, doanh số PC của công ty này tại Mỹ đã giảm đến 40,7% so với cùng thời gian này năm ngoái.
Dòng máy Mac của Apple cũng bị ảnh hưởng tại Mỹ khi giảm doanh số đến 9,6%.
Tuy nhiên, không phải tất cả các tin tức đều xấu cho ngành công nghiệp này. Doanh số PC của HP tại Mỹ trong quý II đã bất ngờ tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trên thế giới, doanh số của HP cũng tăng 3,3%. Nhờ vậy, HP đã trở thành nhà cung cấp PC hàng đầu thế giới trong quý II vừa qua, vượt qua cựu vương Lenovo.
Thống kê của Gartner không bao gồm dòng sản phẩm iPad của Apple hay Chromebook giá rẻ của Google. Trong năm 2016, doanh số Chromebook trên toàn thế giới đã tăng 38% so với năm trước, vượt xa mức giảm 6% của thị trường máy tính.
Số liệu của Gartner mới chỉ là thống kê sơ bộ và sẽ được điều chỉnh khi các công ty phát hành báo cáo tài chính cụ thể của mình.

Bạch Đằng

bình luận

Chuyên mục: CÔNG NGHỆ


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*