“Công nghệ blockchain như một con dao sắc, nhưng sắc quá có thể khiến đứt tay”

“Công nghệ blockchain như một con dao sắc, nhưng sắc quá có thể khiến đứt tay”


BizLIVE – Hiện nay nhiều người dùng, doanh nghiệp thường chỉ biết đến tiền ảo là một trong những ứng dụng của blockchain mà không quan tâm đến những ứng dụng có ích khác vào đời sống của công nghệ này.

Blockchain trong những năm gần đây được nhắc đến là công nghệ có thể tạo ra sự đột phá trong lĩnh vực tài chính và hàng loạt lĩnh vực khác trong đời sống.
Theo hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, công nghệ blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Mọi dữ liệu đã có không thể bị thay đổi và chỉ được thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. 
Ngay cả khi một phần của hệ thống blockchain sụp đổ, những máy tính khác trong hệ thống vẫn tiếp tục hoạ động để bảo vệ thông tin. 
Theo khảo sát của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nhiều chuyên gia hàng đầu dự đoán tới 2025 có tới 10% GDP toàn cầu được lưu trữ bằng công nghệ blockchain. 
Bên cạnh những ưu việt, một trong những sản phẩm ứng dụng công nghệ blockchain là tiền ảo và hoạt động huy động vốn bằng tiền ảo trong năm 2017 và cả trong đầu năm 2018 lại bị nhiều chuyên gia đánh giá phát triển theo hướng tiêu cực.
Tiền ảo đã chứng minh là bong bóng khi phát triển nóng vào cuối năm 2017 nhưng tới 2018 lại mất giá mạnh. Trong khi hoạt động huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) lại được đánh giá 90% là lừa đảo. 
Nhưng bên cạnh đó công nghệ blockchain vẫn mang lại cho đời sống rất nhiều tác dụng tích cực. Theo ông Ôn Như Bình, Phó giám đốc Công nghệ Thông tin của Vietnam Post, ngành logistics hiện nay đang trở nên thiếu sự tin tưởng, minh bạch do không có dữ liệu kiểm tra khi tranh chấp, không có đủ dữ liệu để dự đoán, cảnh báo. Dữ liệu khi trao đổi bị thiếu hụt hoặc sửa đổi, dữ liệu không đồng nhất. 
Nếu áp dụng công nghệ blockchain vào ngành này tất cả các vấn đề trên đều được giải quyết vì chính công nghệ blockchain đã là hoạt động phân tán dữ liệu, và không ai có thể thay đổi được. Giúp cho việc kiểm tra, đồng thuận và bảo mật ở mức tối đa. 
Nhiều nước như Hàn Quốc đã thử nghiệm thành công blockchain cho ngành vận tải. 
Tuy nhiên với Việt Nam mặc dù tiềm năng ứng dụng công nghệ này là rất lớn nhưng vẫn còn tồn tại nhiều thách thức. 
Bản thân các doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa hiểu rõ lợi ích mà công nghệ này mang lại cho mình. Bên cạnh đó là thiếu các quy định, chế tài cho nền tảng này.
Việc áp dụng blockchain cũng gây ra tốn điện, ngoài ra sau một thời gian sử dụng, dung lượng dữ liệu sẽ ngày càng tăng mà không thể xoá dữ liệu cũ.
Chất lượng đường truyền Internet cũng là một trở ngại trong một số trường hợp. Và blockchain vẫn cần phải cải thiện nhiều hơn về tốc độ xử lý giao dịch.
Phát biểu tại Diễn đàn Việt Nam Blockchain Summit do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam tổ chức, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương khẳng định: công nghệ Blockchain sẽ góp phần quan trọng xây dựng nền kinh tế số và tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Công nghệ blockchain như một con dao rất sắc, có thể trở thành công cụ hỗ trợ tích cực cho phát triển nền kinh tế số. 
Nhưng ông cũng cho rằng: “dao sắc quá có thể làm đứt tay hay có thể lợi dụng dùng vào những công việc mờ ám, khiến cơ quan chức năng khó truy vết, quản lý hơn”.

TÙNG LINH

bình luận

Chuyên mục: CÔNG NGHỆ
Từ khoá: công nghệ, tiền ảo


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*