Amazon thành nơi rửa tiền của tội phạm?

Amazon thành nơi rửa tiền của tội phạm?


Một người dùng Amazon tại Mỹ gần đây được thông báo về những khoản tiền lời bán hàng trong khi bản thân chưa hề nhận được một đồng nào.

Patrick Reames, một nhà văn chuyên bán sách trên Createspace, nền tảng xuất bản thuộc Amazon đã nhận được giấy báo thuế từ trang web này. Bất ngờ hơn cả, số tiền anh thu được gần 24.000 USD và Reames buộc phải trả thuế cho số tiền ảo ấy.
Sau đó, Reames tìm trong danh mục những cuốn sách mà anh đã bán trên Amazon và nhận ra có ai đó đang mạo danh mình. Tất cả các loại tiểu thuyết núp bóng Reames đều có nội dung nhảm nhí, lộn xộn.
“Từ những gì tôi tìm được, nội dung của chúng giống như mấy loại thư rác hay spam trên email gồm những mẩu chuyện không mở đầu, không kết thúc, không phân chương hay đoạn văn”, Reames chia sẻ với KrebsOnSecurity.
Amazon thanh noi rua tien cua toi pham? hinh anh 1
Cuốn sách có mệnh giá 555 USD với nội dung lộn xộn.
Kẻ mạo danh định giá cuốn sách được cho lên kệ ngày 7/10/2017 vào khoảng 555 USD, sau đó chúng được đăng tải trên khắp các trang web của hệ thống Amazon ở nhiều nước khác nhau. 
Reames cho rằng ai đó cố tình mua những cuốn sách loại này bằng tiền từ các thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ bị đánh cắp và bòn rút 60% lợi nhuận mà Amazon phải trao cho tác giả thực sự. Tuy nhiên, với giá tiền cùng với số lượng bản in bán ra không được cao, Reames nghi ngờ có sự can thiệp của nguồn tiền khác.
“Không thể nào kiếm được khoảng lợi nhuận trên 20.000 USD chỉ trong vòng 12 tuần được. Tôi nghĩ rằng có ai đó lợi dụng mã số an ninh của tôi thông qua Amazon nhằm trốn thuế và rửa tiền. Amazon đòi tôi cung cấp mã số an ninh vì tôi thường bán sách thông qua một nhà xuất bản thứ ba chứ không dùng tài khoản cá nhân”, Reames giải thích.
Theo Thenextweb, trên Amazon lúc này nhan nhản những ấn phẩm sách truyện có nội dung tương tự. Ví dụ, khi tìm kiếm tên một tác giả trên Amazon, rất nhiều ấn phẩm dành cho Kindle có những cái tên mang từ khóa của tác phẩm gốc xuất hiện hoặc có tựa đề hao hao, giá từ 1 USD đến 2 USD cũng có, mà vào khoảng trên 200 USD cũng có.
Phía Amazon chỉ mới gỡ bỏ các ấn phẩm, ebook nghi ngờ giả mạo nhưng vẫn chưa có bất kì động thái điều tra sâu hơn. Họ từ chối chia sẻ danh tính người đứng đằng sau vụ việc.
“Tôi đã gửi thư khiếu nại đến Amazon nhưng họ không chịu thừa nhận lỗi sai và cung cấp thông tin giao dịch để điều tra. Họ bảo rằng đó là chính sách nhằm bảo vệ người dùng của Amazon”, Reames bức xúc.
Amazon thanh noi rua tien cua toi pham? hinh anh 2
Những cuốn sách ăn theo có tựa đề giống với tác phẩm gốc.
Amazon có chính sách hoàn tiền hoặc thay thế sản phẩm khá rộng rãi. Vì thế, tình trạng lừa đảo, mạo danh trên Amazon đã từng xảy ra. Vào ngày 4/10/2010, Một cặp đôi sống tại bang Indiana, Mỹ đã thừa nhận đánh cắp hơn 1,2 triệu USD từ trang bán hàng trực tuyến Amazon bằng cách sử dụng danh tính giả mạo.
Theo The Star Press, Erin Joseph Finan và Leah Jeanette Finan đã đặt mua hàng trăm thiết bị điện tử kiểu như GoPro và đồng hồ thông minh từ Amazon bằng danh tính giả mạo. Sau đó, họ báo lại với Amazon rằng sản phẩm đặt mua bị hư hại hoặc không nhận được khiến cho Amazon phải gửi lại sản phẩm thay thế. 
Tiếp theo, bộ đôi lừa đảo này bán lại hàng cho bên thứ ba để kiếm lời. Theo phán quyết của tòa, bộ đôi lừa đảo này phải hoàn trả hơn 1,2 triệu USD đền bù thiệt hại cho Amazon. 

Anh Thi

Chuyên mục: CÔNG NGHỆ
Từ khoá: Amazon